.


  Xét xử vắng mặt bị đơn?

  avatar
  songhuong

  Tổng số bài gửi : 7
  Join date : 13/05/2010

  Xét xử vắng mặt bị đơn? Empty Xét xử vắng mặt bị đơn?

  Bài gửi  songhuong on Thu May 13, 2010 11:15 pm

  Hỏi:
  Tôi là nguyên đơn đang tranh chấp với bị đơn N trong một vụ án về thừa kế đã được tòa án thụ lý giải quyết. Lần triệu tập thứ nhất, ông N cố tình không đến tòa án để giải quyết, còn lần triệu tập thứ 2 thì ông N cũng vắng mặt nhưng có đơn xin vắng mặt với lý do chính đáng là bị ốm nằm viện (có giấy bác sĩ). Hiện nay tôi còn nghe tin ông N dự định sẽ đi xa một thời gian để tránh mặt không đến Tòa. Tôi rất lo vụ án sẽ bị kéo dài ảnh hưởng đến công việc. Xin hỏi pháp luật quy định thế nào trong trường hợp này? Nếu vụ kiện của tôi được giải quyết nhưng vắng mặt ông N thì sau đó ông N có quyền kháng án hay không?

  Người gửi: Nguyễn Văn Huyên - Đà Nẵng (Ngày gửi: 06/05/2010)

  Đáp:
  Đối với trường hợp bị đơn vắng mặt dù đã có giấy triệu tập của Tòa án thì Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định như sau: bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng, phải hoãn phiên toà. Nếu bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, Toà án vẫn xét xử vắng mặt họ (Điều 200, 202).

  Như vậy, với trường hợp của bạn nêu trên, tòa án chỉ hoãn phiên xử khi ông N vắng mặt lần thứ nhất, còn từ lần thứ hai trở đi mặc dù ông N có lý do chính đáng là đang nằm viện nhưng nếu tòa đã triệu tập hợp lệ, ông N đã nhận được giấy triệu tập của tòa án mà không tham gia phiên xử thì tòa vẫn có quyền mở phiên tòa xét xử vắng mặt ông N.

  Tuy nhiên, mặc dù bị xét xử vắng mặt nhưng bị đơn vẫn được quyền kháng cáo. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa, thời hạn kháng cáo (15 ngày) sẽ tính từ ngày bản án được giao cho họ. Trong trường không rõ tung tích của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo hoặc không thể thực hiện được việc cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp, thì thời hạn kháng cáo (15 ngày) sẽ tính từ ngày bản án được niêm yết (Điều 245, 154 Bộ luật Tố tụng dân sự).

  Việc niêm yết công khai bản án do Toà án trực tiếp hoặc uỷ quyền cho UBND cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo thực hiện theo thủ tục được quy định tại khoản 2 Điều 154 Bộ luật Tố tụng dân sự. Nếu hết 15 ngày, kể từ ngày niêm yết, bị đơn không có đơn kháng cáo thì bản án sơ thẩm có hiệu lực thi hành. Theo những cơ sở pháp lý viện dẫn trên, bạn yên tâm là vụ kiện của bạn sẽ được giải quyết theo thủ tục và thời hạn đã được pháp luật quy định.

  Báo Tuổi trẻ

   Hôm nay: Mon Apr 22, 2019 9:21 pm